Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Bài văn kể về mẹ

Bài văn kể về mẹ

Đề bài: Bài văn kể về mẹ

Bài làm

Bài văn kể về mẹ – Lòng mẹ tựa như biển trời mênh mang,  bao la như dạt dào như dòng suối nguồn. Đó là những lời hát thể hiện tình cảm của người mẹ dành cho các con của mình là bao la vô bờ bến. Mỗi khi nghe những lời hát này tôi lại nhớ tới những người sinh thành ra mình, những người cả cuộc đời che chở cho chúng ta lớn khôn. Nuôi dưỡng chúng ta từ khi chúng ta còn là những giọt máu nhỏ nằm trong bụng mẹ, rồi chín tháng cưu mang sinh hạ đầy khó khăn tủi nhục để có thể nhìn thấy núm ruột của mình chào đời khỏe mạnh.

Biết bao cay đắng tủi nhục mẹ đã phải trải qua vì chúng ta, để cho chúng ta có được ngày hôm nay, nên vóc nên hình. Mỗi bức chân chúng ta tập đi đều có mẹ theo sát đằng sau. Mỗi khi chúng ta vấp ngã mẹ đều chạy lại nâng đỡ, suýt xoa, thể hiện sự xót xa của mình. Mỗi vết thương chúng ta mang trên da thịt mình, chúng ta đau một mẹ đau gấp mười. Niềm vui của mẹ khi lần đầu tiên chúng ta cất tiếng gọi mẹ, gọi ba, niềm vui nhỏ nhoi nhưng lại đong đầy những cảm xúc nghẹn ngào của mẹ.

Mỗi khi chúng ta trưởng thành biết thêm những điều hay lẽ phải trong cuộc sống mẹ đều mỉm cười hài lòng mãn nguyện, thể hiện một tình yêu vô bờ bến của mình. Khi chúng ta lần đầu tiên đi học, mẹ dắt tay chúng ta tới trường biết bao lo lắng của mẹ khi chúng ta bước vào môi trường mới. Rồi những lần chúng ta học thuộc một bài thơ, một câu chuyện hay rồi về nhà bi bô đọc cho mẹ nghe mẹ mỉm cười hạnh phúc.

Xem thêm:  Bình luận tư tưởng hàm chứa trong câu nói của Gớt: “Tôi là người nghĩa là một kẻ chiến đấu"

bai van ke ve me - Bài văn kể về mẹ

Bài văn kể về mẹ

Trong gia đình của em có rất nhiều thành viên nhưng em luôn dành cho mẹ của mình một vị trí vô cùng quan trọng, thiêng liêng, bởi mẹ là người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình. Mẹ là tổ ấm, là người luôn chăm lo vun vén từ miếng ăn giấc ngủ cho mỗi thành viên trong gia đình. Đôi bàn tay của mẹ có nhiều vết chai sạn bởi mẹ đã miệt mài chăm sóc mỗi thành viên mà quên đi chăm sóc bản thân mình. Mỗi ngày khi chúng em đi học về đều được ăn một bữa cơm ngon nóng hổi, được mẹ chăm sóc chu đáo. Sáng dậy được mẹ chuẩn bị cho những bộ quần áo sạch sẽ tinh tươm. Những đêm hè nóng nực mẹ là người ru à ơi vỗ về cho những giấc mơ của chúng ta trọn giấc mộng đẹp.

Mẹ chịu nhiều thiệt thòi vất vả trong cuộc sống như chưa bao giờ em tôi than thân trách phận hay oán hận cuộc đời này. Mẹ luôn cứng rắn, và cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có, chỉ cần mỗi buổi tối sau một ngày làm việc mệt nhọc khi nhìn thấy ba bố con em vui vẻ quây quần bên mâm cơm gia đình là mẹ cảm thấy hạnh phúc. Mẹ thường xuyên gắp thức ăn vào bát cho ba bố con tôi mà quên phần mình. Lần ba cũng phải nhắc mình ăn đi chứ cứ gắp mãi cho bố con tôi là sao?

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Ba em dù có đi ăn uống tiệc tùng ở đâu cũng không bao giờ bỏ cơm mẹ, bởi theo ba cơm mẹ nấu là ngon nhất, tiệc tùng chiêu đãi chỉ là hình thức xã giao mà thôi chứ ăn uống chả thơm ngon vệ sinh gì. Mỗi lúc như vậy mẹ thường lườm và mắng yêu ba "chỉ được cái khéo nịnh vợ"

Mẹ cũng là người có lòng bao dung thường xuyên sống chan hòa với những người xung quanh. Tôi nhớ có lần cô Lan hàng xóm nhà tôi sang nhà tôi mượn đồ nhưng khi trả thì lại trả một thứ bị hỏng. Ba em bực lắm muốn sang nhà cô hỏi cho ra ngô ra khoai. Nhưng mẹ em khuyên ba em bình tĩnh lại đừng nên vì một vật nhỏ mà đánh mất tình làng nghĩa xóm điều đó có tiền cũng không mua được. 

Mẹ bảo "bán anh em xa mua láng giềng gần" ba em nghe mẹ nói lại thôi rồi nguôi giận. Nhưng khi em có chuyện gì vui buồn với các bạn ở lớp em đều chạy về nhà tìm mẹ. Mẹ luôn là bến đỗ bình yên cho cuộc đời em. Mẹ cũng sẽ cho em những lời khuyên thấu đáo, chân thành nhất để em có thể giải quyết những vướng mắc trong lòng mình.

Ở bên mẹ em cảm thấy cuộc sống thật ấm áp và có ý nghĩa biết bao. Bởi có mẹ em có cả một thế giới bao la, một thế giới mà em luôn được che chở yêu thương, em không bao giờ cảm thấy mình cô đơn lạc lõng. Chính vì vậy, em luôn tự nhủ với bản thân rằng sẽ không làm mẹ buồn, những ai đang còn mẹ cũng đừng bao giờ làm mẹ của mình phải khóc bởi khi mẹ ra đi chúng ta sẽ mất đi cả một khoảng trời riêng ấm áp.

Xem thêm:  Có rất nhiều người mặc da của động vật chết. Tại sao con người thích điều đó?

Mẹ mãi là người quan trọng nhất trong cuộc đời em, cho dù cuộc sống có thay đổi, có nhiều sóng gió thử thách tới đâu thì chỉ cần có mẹ ở bên em luôn tự tin vững vàng tiến lên phía trước. Em muốn nói với mẹ một lời tận sâu trong đáy lòng mình rằng "Mẹ ơi! Con cảm ơn mẹ đã sinh thành ra con yêu thương chở che cho con. Con yêu mẹ rất nhiều !"

Hạ Trang

 

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *