Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm hiện nay

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm hiện nay

Đề bài: Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm hiện nay

Bài làm

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm hiện nay – Trong thời đại kinh tế thị trường mở cửa như hiện nay cuộc sống của con người ngày càng trở nên vất vả bởi những mưu sinh lo toan đời thường. Mỗi con người thường mải mê lo lắng cho công việc, mải mê với công việc kiếm tiền của mình. Nên họ dường như quá mệt mỏi rồi bỏ quên những gì đang xảy ra xung quanh mình. Các mối quan hệ giữa người và người ngày càng trở nên lỏng lẻo không được kết dính với nhau.

 Bệnh vô cảm trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến, bởi ai cũng chỉ nghĩ tới lợi ích của mình không muốn liên quan tới việc của người khác. Bệnh vô cảm là một căn bệnh ngày càng lan tỏa làm mất dần đi giá trị đạo đức của con người chúng ta trong cuộc sống. Nó làm cho cuộc sống giữa con người với con người ngày càng trở nên xa nhau nhiều hơn. Họ ngày càng sống lạnh lùng vô cảm ít quan tâm tới nỗi khổ của những người xung quanh mình.

trinh bay suy nghi ve benh vo cam - Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm hiện nay

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm hiện nay

Bệnh vô cảm là gì? Bệnh vô cảm không phải là một loại bệnh phải sử dụng thuốc uống như những bệnh lý thông thường. Bệnh vô cảm là một loại bệnh về tâm hồn nó làm cho tâm hồn của con người ngày càng trở nên lạnh lẽo giá băng hơn với nhau. Họ thường sống với nhau như những người xa lạ thờ ơ với sự khổ đau bất hạnh của nhau, trong cuộc sống có những lúc chúng ta gặp những người có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Những lúc đó chúng ta cần phải thể hiện tấm lòng của mình cần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.  Con người sống trong cuộc sống hiện đại thường chỉ chạy theo giá trị vật chất mà quên đi những giá trị tinh thần của mình. Những con người đó thường coi trọng đồng tiền hơn bất cứ điều gì. Bệnh vô cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ ai trong xã hội chúng ta. Nó có thể xuất hiện ở người xấu cũng có thể xuất hiện ở những người tốt bởi bệnh vô cảm là bệnh chung của xã hội hiện đại khi mà mọi người sống theo cách là đèn nhà ai thì người đó tự hưởng ánh sáng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Thề non nước” của thi sĩ Tản Đà

Bệnh vô cảm có những biểu hiện như thế nào? Biểu hiện của bệnh vô cảm rất đa dạng, nó thể hiện ra bên ngoài bằng thái độ sống với người thân và bạn bè xung quanh mình. Nhiều người không chỉ vô cảm với người dưng nước lã mà còn vô cảm ngay với cả người thân ruột thịt trong gia đình của mình. Nó biểu hiện ra bên ngoài như việc chúng ta đi đường gặp những người bị tai nạn nhưng chúng ta nghĩ đó không phải việc của mình nên cứ thế đi thẳng không quan tâm tới nạn nhân nằm bên đường sống hay chết. Đó là việc chúng ta vô cảm với nỗi đau của người lạ. Rồi khi chúng ta đi đường nhìn thấy những tên tội phạm móc túi, hoặc giật đồ của hành khách nhưng chúng ta vẫn mặc kệ không lên tiếng vì nghĩ nó giật túi móc ví của người khác chứ không phải của mình. Đó là khi chúng ta vô cảm với xã hội chính sự im lặng của chúng ta làm cho tội phạm gia tăng nhiều hơn vì chúng được cơ hội lộng hành. Khi chúng ta đi học thấy bạn bè của mình gian lận trong thi cử nhưng chúng ta im lặng bởi đó không phải việc của mình. Hành động im lặng của chúng ta là tiếp tay cho bạn mình ngày càng lún sâu trong những điều sai trái trong cuộc sống. Nhiều khi chúng ta nhìn thấy bạn học cùng lớp của mình bị bạo hành nhưng chúng ta lại im lặng đứng xem hoặc quay phim chụp ảnh đăng lên mạng để câu lượt xem, bình luận của mọi người. 

Xem thêm:  Truyện ngắn Hai đứa trẻ đã miêu tả về cuộc sống và hình ảnh những người dân phố huyện như thế nào?

Sự vô cảm là một bệnh có xu hướng lan rộng, nhanh chóng trong xã hội hiện đại, làm cho những con người sống trong xã hội của nước ta ngày càng trở nên vô cảm với nhau hơn. Họ sống như những người không có trái tim cảm xúc con người. Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày con người chúng ta sống với nhau mà không có cảm xúc vô cảm với nhau. Bệnh vô cảm biến con người thành người vô trách nhiệm, một kẻ hèn nhát không dám lên tiếng với những điều sai trái trong cuộc sống, một con người ích kỷ chỉ quan tâm tới cuộc sống của mình. Mỗi chúng ta hãy học cách sống yêu thương mở lòng mình với người khác đừng biến mình thành những con người vô cảm trong cuộc sống. Hãy học cách mở rộng trái tim của mình yêu thương và sẻ chia với những nỗi đau của người khác để trái tim con người xích lại gần nhau và ấm áp hơn.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *