Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Đề bài: Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Bài làm
 

Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt? – Tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" của tác giả Nguyễn Thi gắn liền với cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Đây là một giai đoạn hào hùng của dân tộc Việt Nam. Truyện kể về những người con trưởng thành trong chiến tranh trải qua cuộc chiến vô cùng khốc liệt đã thể hiện được vẻ đẹp truyền thống quý báu của quê hương mình. Đó chính là tinh thần yêu nước, kiên cường, anh dũng quả cảm. 

Mỗi nhân vật trong truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" đều thể hiện những đại diện cho những con người dân Nam Bộ hiền lành nhân hậu chất phác, luôn một lòng yêu nước, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập dân tộc của nước nhà.

Tác phẩm được nhà văn Nguyễn Thi xây dựng với một cấu trúc truyện hiện đại, theo mạch hồi ức trí nhớ của nhân vật chính đó là anh chàng tân binh trẻ tuổi có cái tên là Việt. Mạch cảm xúc của truyện ngắn được viết theo cách tự nhiên theo cấu trúc gia đình, quê hương, và tình yêu cách mạng. Câu chuyện xảy ra nhiều kịch tích khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng hấp dẫn, sắp xếp câu chuyện hợp lý lô-gic.

nhung dua con trong gia dinh - Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" kể về hai nhân vật đó chính là hai chị em trong một nhà Chiến và Việt. Hai nhân vật này có tình cảm máu thịt, với những nét tính cách khác nhau nhưng họ lại có chung một điểm đó chính là tinh thần anh dũng, quả cảm, yêu nước không sợ hiểm nguy khi đứng trước kẻ thù. Họ cùng có chung một mục tiêu là muốn trả thù cho cha mẹ, thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của những người con Nam Bộ. Những người con trong gia đình được giới thiệu gắn bó với những hình ảnh gần gũi thân thương. Họ có những kỉ niệm tuổi thơ vui vẻ nhưng cũng nhiều dữ dội bên cạnh cha mẹ của mình. Rồi cha mẹ chết hai chị em trông cậy vào nhau rồi người chị và cậu em trai của mình cùng viết đơn xin tham gia kháng chiến với mong ước có thể cầm súng đánh giặc trả thù cho cha mẹ của mình.

Xem thêm:  Về tác phẩm “Vợ nhặt”, nhà văn Kim Lân có lần từng nói: “Ý... vọng”... Ý tưởng trên của nhà văn dược thể hiện như thế nào trong truyện ngắn “Vợ nhặt”

Ba mẹ của Chiến và Việt mất đi mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà hai chị em đều nói với chú Năm một người có những bản tính hiền lành, hiền hậu như bao người dân Nam Bộ khác. Chú Năm cũng là người giàu tình cảm, đã từng chịu nhiều cay đắng trong cuộc sống. Nhưng ông cũng là một người luôn yêu nước muốn cho quê hương của mình được thanh bình sạch bóng quân thù. Trong tâm can con người này luôn muốn trừng trị tội ác của kẻ thù.

Ông là bậc cha chú trong gia đình luôn động viên các cháu mình kiên định với con đường mình đã chọn. Ông thường kể cho con cháu mình nghe những câu chuyện kháng chiến để các cháu có thêm động lực mà bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Ông Năm cũng có thói quen vô cùng thú vị thương ghi lại những chuyện nhỏ của nhiều thế hệ trong nhiều đời, thể hiện cho tấm lòng kiên trung, thuần Việt của mình, ông cũng ghi lại những tội ác mà giặc đã gây ra trên quê hương cũng như cho gia đình mình như một việc làm để ghi nhớ và trả thù. Nhắc con cháu của mình không được quên mối hận ngàn thu. Bản thân ông Năm cũng như một cuốn sách lịch sử sống. Ông lưu giữ rất nhiều những kỉ niệm trong bộ nhớ của mình. Nhân vật chú Năm như một người đi trước một thế hệ bề trên truyền lửa lại cho con cháu của mình tiếp bước cha anh kiên cường vươn lên, quyết tâm chiến thắng kẻ thù.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của khổ thơ sau trong bài thơ "Đò lèn" (Nguyễn Duy). "Tôi đi lính, lâu không về quê ngoại dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi khi tôi biết thương bà thì đã muộn bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi."

Trong tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" nhân vật má của Chiến và Việt xuất hiện không nhiều nhưng lại vô cùng anh dũng, bà thật sự là bà mẹ cầm súng với những tinh thần trung hậu, đảm đang. Bà cũng giống biết bao bà mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến sức lực trí tuệ của mình cho cuộc kháng chiến. Bà vừa nuôi con của mình vừa nuôi con đồng đội,  tảo tần lam lũ, anh dũng kiên cường, khi đau thương vẫn nén đau thương vào lòng  và thể hiện ra bên ngoài bằng một tinh thần thép, đánh đổi tất cả tính mạng của mình cho cuộc kháng chiến được thành công.

Hai chị em Chiến và Việt đều được kế thừa và phát huy những vẻ đẹp trong tâm hồn của những người đi trước, tính cách những thành viên trong gia đình kiên cường gai góc, nên khi hai chị em trưởng thành ai cũng có tinh thần yêu nước, quả cảm, trong cuộc sống bình thường thì trẻ con nhưng khi đối diện với kẻ thù lại vô cùng anh dũng không sợ gì cả. Hai chị em cùng đi bộ đội một ngày. Họ ra chiến trường để có thể trực tiếp trả thù cho cha của mình. Trong những lúc vào sinh ra tử tinh thần anh dũng của họ luôn được phát huy cao độ. 

Nếu như kí ức của nhân vật Việt chính là hình ảnh về người chị gái của mình với những kỉ niệm thơ ấu vô cùng trong sáng hồn nhiên. Trong chiến trường gian khổ Việt nhớ tới chị mình với những tính cách vô cùng giống mẹ. Chị gan góc, chăm chỉ, nhanh nhẹn. Nhưng có lúc lại như trẻ con thường xuyên làm điệu, khi vào cách mạng rồi thì Chiến người lớn chín chắn hơn Việt. Bởi cô lớn hơn em, những đau thương cũng làm cho cô sớm trưởng thành. Nhưng những mất mát đó không làm cho tâm hồn cô gái trẻ trở nên khô cứng chai sạn mà cô vẫn có những nét hồn nhiên yêu đời như bao cô con gái khác, thích soi gương, thích làm điệu.

Một tình tiết làm cho người đọc cảm thấy ấn tượng mạnh mẽ với câu chuyện chính là hình ảnh của Chiến và Việt trước đêm mà hai chị em tham gia kháng chiến, cả hai chị em khiêng bà thờ của má mình sang bên nhà chú Năm để mong chú nhang khói cho mẹ mình thể hiện sự trưởng thành của những người con lớn lên trong khói lửa chiến tranh họ luôn ý thức được mối thù lớn lao của mình. Dù là việc nước hay việc nhà họ cũng vun vén lo nghĩ thấu đáo chu toàn.  Những lời động viên chân tình của nhân vật chú Năm một người như cha chú trong nhà ông thể hiện niềm tin tưởng của mình vào thế hệ tương lai vào hai chị em Chiến và Việt.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Trong tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" toàn bộ mạch cảm xúc chính là hồi ức của nhân vật Việt, một người chiến sĩ trẻ nhưng gan dạ anh dũng quả cảm. Bản tính hồn nhiên trong sáng ngây thơ của một cậu bé với những mưu trí dũng cảm, nhưng đôi khi có phần hiếu thắng luôn muốn giành chiến thắng giành phần hơn về phía mình nhưng trong sâu thẳm trái tim mình Việt luôn yêu thương người chị của mình và luôn tự hào vì chị. Việt giấu chị cho riêng mình như giấu một báu vật nào đó. Chính tình cảm ruột thịt đã làm cho Việt vượt qua những khó khăn khi bị thương và lạc mất đồng đội của mình.  Nhà văn Nguyễn Thi vô cùng xuất sắc khi xây dựng nhân vật những người chiến sĩ vô cùng gần gũi, giản dị thể hiện qua tâm hồn nhân văn luôn đồng cảm với những con người Nam Bộ của mình. Nguyễn Thi đã đi sâu vào khai thác nội tâm bên trong những người chiến sĩ trẻ thay vì ca ngợi họ với những chiến công hiển hách.

Khi gấp trang sách lại người đọc cảm nhận được sức sống trong từng nhân vật của "Những đứa con trong gia đình" vẫn còn ám ảnh mãi trái tim họ. Với lối kể giản dị, mộc mạc, gần gũi của mình nhà văn Nguyễn Thi đã vô cùng thành công khi xây dựng nhân vật Việt và Chiến với những nét vẽ độc đáo riêng vô cùng đặc sắc.
 

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *